1/ Mực in chính hãng và mực in tương thích khác nhau như thế nào?

Mực in chính hãng: là mực in được sản xuất bởi chính các công ty như: Epson, Canon, HP, SamSung, Brother,… từ nước ngoài, nhập vào Việt Nam và bán qua các kênh phân phối trực tiếp hoặc đại lý ủy quyền. Mực in chính hãng sử dụng đạt chất lượng theo tiêu chuẩn nên trang in rõ đẹp, giúp kéo dài tuổi thọ các linh kiện, phụ kiện của máy in.

Mực in tương thích: là mực in được sản xuất bởi các công ty trong nước, thường theo quy trình: nguyên liệu nhập ngoại, lắp ráp thành phẩm trong nước (ví dụ như ECOink nhập nguyên liệu từ Nhật Bản và lắp ráp trên dây chuyền hiện đại trong nước, được đánh giá là đạt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản). Mực in tương thích khi sử dụng đạt chất lượng tương đương với mực in chính hãng, phù hợp với mọi dòng máy và hầu hết các model máy in chính hãng. Đặc biệt mực in tương thích cũng giúp kéo dài tuổi thọ các linh kiện, phụ kiện của máy in.

2/ Nên chọn mực in tương thích hay mực in chính hãng hoặc nạp lại mực?

Thay mực in chính hãng: khi máy in hết mực, nếu thay mới hộp mực in chính hãng, giá thành sẽ rất cao, tốn nhiều chi phí. Nhiều loại máy in khi thay mực chính hãng 1 lần thì chí phí đã tương đương với việc mua 1 máy in mới. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao hiện nay các hãng như HP, Canon, Epson,…bán rất nhiều model máy in có giá rẻ, tuy nhiên khi thay mực in chính hãng thì giá khá cao.

Ví dụ: khi mua 1 máy in HP LaserJet 1020 chính hãng giá phổ biến từ 1,5 triệu – 1,7 triệu đồng. Khi hết mực, nếu khách hàng thay hộp mực chính hãng HP12A đúng model máy thì giá khoảng 1.700.000VNĐ/hộp mực. Nếu thay mới hộp mực chính hãng 1 lần chi phí tương đương mua 1 máy in HP LaserJet 1020 mới.

Ưu điểm: bản in ra đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của chính hãng.

Khuyết điểm: giá thành thay mới cao, từ 3-4 lần sẽ tương đương mua 1 máy in mới

Nạp lại mực: khi nạp lại mực in không rõ nguồn gốc hoặc mực in có xuất xứ Trung Quốc, chất lượng trang in chỉ đạt được tối đa 60% so với mực in chính hãng. Nạp lại lần thứ 2 trở đi thì chất lượng bản in sẽ giảm dần theo số lần nạp. Linh kiện của máy in cũng dễ bị hư hỏng do mực không đảm bảo chất lượng theo quy trình hoạt động của máy.

Ưu điểm: chi phí rất thấp, ví dụ như máy in HP LaserJet 1020 giá nạp lại mực phổ biến hiện nay từ 70.000-80.000VNĐ/lần nạp.

Khuyết điểm: chất lượng bản in giảm dần khi số lần nạp tăng. Tuổi thọ máy in sẽ không được đảm bảo, các hãng sẽ không bảo hành cho khách hàng khi nạp lại mực hoặc không thay mực đúng chính hãng.

Thay mực in tương thích: so với 2 phương án trên thì đây là phương án tiết kiệm đúng nghĩa nhất cho khách hàng. Vì hiện nay các công ty sản xuất mực in tương thích của Việt Nam đều sản xuất ra nguồn mực in chất lượng theo đúng tiêu chuẩn như các loại mực chính hãng nhưng giá thành lại thấp hơn chính hãng, có cam kết bảo hành tương đương với chính hãng.

Ví dụ: cũng chọn dòng máy HP LaserJet 1020, khi thay mực in tương thích ECOink giá là 970.000VNĐ/hộp mực, sau khi dùng hết có thể nạp lại mực (2 lần) của ECOink giá khoảng 80.000VNĐ/lần nạp.

Ưu điểm: chất lượng trang in đẹp, rõ tương đương khi sử dụng mực in chính hãng. Có thể nạp lại vào hộp mực tối đa 2 lần với chi phí thay mới hay nạp lại đều rất tiết kiệm. Nhìn chung đây là phương án được ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp chuyên về in ấn và các doanh nghiệp có quy mô lớn với số lượng máy in nhiều, từ 5 máy trở lên.

Khuyết điểm: một số lỗi kỹ thuật của hộp mực, nhưng hầu như các lỗi này đều được khắc phục bằng việc đổi mới hộp mực cho khách hàng (1 đổi 1).

3/ Khi chọn mực in tương thích, tôi nên chọn nhà cung cấp theo tiêu chí nào?

Các tiêu chí khi chọn nhà cung cấp mực in tương thích:

– Hộp mực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

– Thương hiệu có uy tín trên thị trường.

– Quy trình sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn

– Chế độ bảo hành của nhà cung cấp

– Giá thấp hơn giá chính hãng nhưng chất lượng in tương đương (tiết kiệm chi phí)

Ngoài những tiêu chí vừa nêu, một hộp mực còn phải mang tính chất “bảo vệ môi trường” do mực tương thích hầu hết là mực dạng bột, khi in ấn ít nhiều sẽ thải bụi mực ra môi trường xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

4/ Làm sao để biết hộp mực còn hay đã hết mực?

Đây luôn là câu hỏi khó đối với người sử dụng. Tuy nhiên, khi mua máy in nếu chú ý bạn sẽ tìm thấy các “cẩm nang sử dụng” hoặc “hướng dẫn sử dụng” đi kèm theo máy. Hãy chịu khó bỏ ra từ 15 – 30 phút đọc các tài liệu này thì bạn sẽ dễ dàng biết được máy in của bạn còn hay đã hết mực.

Trường hợp không tìm thấy tài liệu hướng dẫn và bạn lại không có kiến thức về máy in hay mực in, bạn có thể sử dụng internet để tìm hiểu thông tin chi tiết cũng như các vấn đề thường gặp của máy in bạn đang dùng. Từ đó có cách xử lý đúng tránh hư hỏng máy in.

Hoặc bạn cũng có thể gọi đến các công ty cung cấp mực in tương thích để được hỗ trợ một cách nhanh nhất

(có thể liên hệ với ECOink: hotline 0909.668.008 email: support@ecoink.vn)

5/ Có nên thay mới hộp mực tương thích hay yêu cầu nạp lại mực vào hộp để tiết kiệm chi phí?

Câu trả lời tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các công ty sản xuất máy in, việc nạp mực lại vào hộp mực gần như là không thể, và nếu nạp được thì chắc chắn rằng cách làm đó sớm muộn sẽ gây ra hỏng hóc cho máy in.

Gần đây, một số nhà cung cấp mực in tương thích tại Việt Nam đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho tình huống này. Hiện nay, ECOink cam kết nếu khách hàng sử dụng hộp mực tương thích của ECOink thì sau khi hết mực có thể nạp lại mực (mực được nạp bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp) của ECOink thêm 2 lần sử dụng nữa mà không gây hư hỏng cho máy in, giúp khách hàng tiết kiệm khá nhiều chi phí.

(Nguồn: Phòng Kỹ thuật ECOink.vn)