Ngày nay với nhiều kỹ thuật và công nghệ tinh vi, mực in cũng có thể làm giả dẫn đến chất lượng sau in không như mong muốn. Vì vậy, khách hàng khi mua mực in cần lưu ý và phân biệt rõ các loại mực in để tránh bị nhầm lẫn ảnh hưởng đến tài chính.

1/ Mực in chính hãng

Hộp mực in phun chính hãng HP Deskjet 703

Hầu như mọi người đều cho rằng mực in chính hãng giá rất mắc, nhưng nếu nhìn về chất lượng thì mực in chính hãng bao giờ cũng là tuyệt đối, nó giúp bạn in được nhiều loại giấy khác nhau có chất lượng đẹp, rõ, lượng trang in ra được đúng tiêu chuẩn. Hiện nay, các hộp mực in phun chính hãng cũng không quá mắc như mọi người nghĩ, ví dụ hộp mực in HP Deskjet 703 (hình trên) giá khoảng 200.000 VNĐ có thể in được khoảng 600 trang, tính ra không quá 500VNĐ/1 trang trắng đen (với độ phủ 5%).

2/ Mực nạp, mực đổ, mực bơm, mực tái chế

Mực nạp, mực bơm, mực đổ có nguồn gốc trôi nổi 

Loại mực này được đại đa số người dùng khi máy in hết mực vì giá thành rất rẻ, khoảng vài chục đến vài trăm ngàn. Tuy nhiên chất lượng nếu so với mực chính hãng thì chắc chắn không bằng, số lượng trang in ra sẽ ít hơn và không đạt tiêu chuẩn về môi trường.

Khi sử dụng các loại mực này, hầu hết đều gặp trục trặc sau khi in như: lỗi in ra bị vệt đen, kẻ sọc, chấm đen, đầu phun bị nghẹt…Mục đích người dùng chọn những loại mực này để in ấn các tài liệu có tính chất lưu hành nội bộ nhằm giảm chi phí. Còn khi muốn in các tài liệu quan trọng dùng cho mục đích công bố, bàn bạc công việc với đối tác, khách hàng… và in trong công nghiệp in ấn số lượng lớn: in thiệp, in ảnh kỹ thuật số, in bản vẽ xây dựng,… thì buộc phải chọn mực in chính hãng để đạt chất lượng sau in tốt nhất.

3/ Mực in giả mạo chính hãng

Một trường hợp sản xuất mực in chính hãng giả mạo bị cơ quan chức năng phát hiện

Chính vì lợi nhuận quá cao cho người sản xuất cùng tâm lý người tiêu dùng muốn “sử dụng mực in chính hãng giá rẻ” nên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại mực này, vẻ ngoài của 1 hộp mực giả chính hãng nếu không chú ý kỹ thì không thể nào phát hiện được (nhiều loại mực giả có cả tem chống hàng giả, số seri, mã vạch, mã QR code,…). Chất lượng thì cũng chỉ bằng hoặc hơn mực bơm-nạp chút ít không đáng kể, tuy vậy giá bán lại bằng giá chính hãng hay có giảm chút ít (người kinh doanh mực loại này thường giải thích với khách hàng là mực chính hãng loại 2, loại 3 hay hàng tồn kho, lỗi mẫu bao bì,…) nên hầu hết người mua sẵn sàng mua ngay bởi tâm lý chung “hàng chính hãng giá rẻ, hàng chính hãng giảm giá”. Thiệt hại mọi mặt (chất lượng in ra kém, trục trặc trong quá trình in, công việc, sức khỏe bị ảnh hưởng, tốn kém chi phí lớn nhưng thu lại lợi nhuận thấp…) người tiêu dùng sẽ hoàn toàn gánh chịu. 

Các hãng máy in cũng đã đưa ra rất nhiều biện pháp giúp người dùng tránh bị mua nhầm mực giả như đổi mẫu mã bao bì, chế độ bảo hành chính hãng hay thậm chí là kiểm tra số seri online như HP, Samsung đang triển khai. Dù vậy, vấn nạn mực giả vẫn gây không ít khó khăn cho nhà sản xuất chân chính và người tiêu dùng ít kiến thức về mực in.

4/ Mực in tương thích

Xuất hiện trên thị trường sau vấn nạn mực giả chính hãng tràn lan cùng nhu cầu chung của người Việt, các công ty cung cấp mực in tương thích đầu tư khá nhiều chi phí vào công nghệ sản xuất và cho ra đời các loại mực in tương thích với máy in chính hãng đạt chất lượng gần như tuyệt đối như mực in chính hãng nhưng giá lại phù hợp với thị trường Việt Nam. Nên sau một thời gian ngắn, đã có hơn 5.000 công ty cung cấp mực in trải dài từ Bắc vào Nam giúp cho người tiêu dùng Việt có lựa chọn tốt hơn nhưng chi phí cho in ấn lại giảm đi rất nhiều khi quá lệ thuộc vào mực in chính hãng.

Về chất lượng thì mực in tương thích hầu như tương đương mực in chính hãng, giá bán ra lại chỉ bằng 2/3 hoặc chỉ bằng nửa so với giá chính hãng, không gây hư hỏng cho máy in người dùng, bản in ra đạt tiêu chuẩn theo nhu cầu người sử dụng, bảo vệ môi trường xung quanh. Đây cũng là một quy luật tất yếu của cơ chế thị trường cạnh tranh lành mạnh, lợi ích người tiêu dùng luôn là hàng đầu. Ngoài những lợi ích đã nêu, các công ty cung cấp mực in tương thích còn có chế độ bảo hành tương đương thậm chí còn hơn cả chính hãng, chi phí cho in ấn tiết kiệm 50%-70% đã khiến sự an tâm của người tiêu dùng tăng lên đáng kể khi chọn lựa mực in tương thích.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn mực cho máy in của bạn

(Nguồn: Phòng Kỹ thuật ECOink.vn)