CÁC LOẠI MÁY IN PHỔ BIẾN

Máy in bao gồm nhiều loại và sử dụng công nghệ khác nhau. Thông dụng nhất và chiếm phần nhiều nhất hiện nay trên thế giới là máy in sử dụng công nghệ Laser. Hầu hết các máy in được sử dụng cho công việc văn phòng, chúng được nối với một máy tính hoặc một máy chủ dùng để in chung. Một số máy in được nối với các thiết bị công nghiệp dùng để trang trí hoa văn lên sản phẩm, in nhãn mác trên các chất liệu riêng.

Máy in kim

Máy in kim sử dụng các kim để chấm qua một băng mực làm hiện mực lên trang giấy. Máy in kim hiện nay đã và đang trở thành lạc hậu do các nhược điểm: in tốc độ rất chậm, độ phân giải của bản in lại quá thấp (chỉ in được chữ, không thể in được hình ảnh) và khi làm việc phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho những người thường xuyên tiếp xúc với nó.

Máy in kim hiện giờ chỉ còn xuất hiện tại các cửa hàng, siêu thị với mục đích in các hoá đơn bán hàng do thiết kế nhỏ gọn và chi phí đầu tư lại thấp.

Máy in Laser

Máy in sử dụng công nghệ Laser (hay còn gọi là lazer) hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia lazer để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi giấy chạy ra bên ngoài.

Máy in Laser có tốc độ in cao hơn các loại máy in khác, giá thành bản in tương đối thấp. Máy in Laser có thể in đơn sắc (đen trắng) hoặc in nhiều màu sắc khác nhau.

Máy in phun

Máy in phun hoạt động theo nguyên lý phun mực vào giấy in (như tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với tốc độ lớn (khoảng 5.000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện ra bản in sắc nét.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.
Trước đây các hộp mực màu của máy in phun thường được thiết kế cùng khối, tuy nhiên nếu in nhiều bản in thiên về một màu nào đó sẽ dẫn đến hiện tượng có một màu hết trước, để tiếp tục in cần thay hộp mực mới nên gây lãng phí đối với các màu còn lại chưa được dùng hết.

Ngày nay các hộp màu được tách riêng biệt và tăng số lượng các màu để pha trộn (nhiều hơn 3 màu và chưa kể đến hộp mực màu đen) cho ra bản in đẹp hơn, giảm được chi phí.

Kết luận: như đã so sánh thì máy in phun thường có chi phí cho mỗi bản in cao nhất, tuy vậy đầu tư mua 1 máy in phun thì chi phí lại thấp hơn mua máy in laser. Bù lại các hộp mực cho máy in phun lại có giá khá cao, số lượng bản in ra thì không bằng máy in laser.

(Nguồn: Phòng Kỹ thuật ECOink.vn)