Máy in, đặc biệt là máy in laser đơn sắc, là 1 công cụ đắc lực trong tác vụ văn phòng. Thế nhưng, để tăng khả năng phục vụ của máy in laser và tiết kiệm chi phí, có lẽ chúng ta cần quan tâm đến bộ phận quan trọng hàng đầu trong máy in laser đó là: cartridge (hộp mực) mà thành phần quan trọng hàng đầu là Photosensitive Drum – Trống cảm quang (gọi tắt là drum). 

Cấu tạo của drum:

Lõi trống: bằng kim loại phi từ tính (chủ yếu bằng nhôm), hình trụ tròn, rỗng.

Bề mặt trống: được phủ 1 lớp quang dẫn, với thành phần cơ bản là Selenium. Có 2 tính chất đặc biệt:

Nhiễm điện: dễ nhiễm điện tích âm và bảo lưu đươc điện tích trong bóng tối.

Cảm quang: chất quang dẫn trên bề mặt drum giúp drum có thể tích điện âm khi chiếu ánh sáng laser vào.

Các thành phần chính trong cartridge thì mỏng manh dễ hỏng. Đặc biệt là drum rất nhạy cảm và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, điều kiện môi trường xung quanh. Vì thế, chúng ta nên tuân theo 1 số nguyên tắc sau:

– Đừng để drum tiếp xúc với ánh sáng, mặc dù drum đã được một nắp bằng nhựa dẻo hoặc bằng kim loại che chở bên ngoài. Khi ta lấy drum ra khỏi máy in, ánh sáng vẫn có thể xâm nhập vào drum qua các khe hở. Không  nên tự ý mở nắp đậy ra dưới ánh sáng nếu không cần thiết. Khi ánh sáng tác động đến drum sẽ tạo ra hiện tượng fogging (làm mờ). Nếu drum bị phơi thẳng dưới ánh sáng rất có thể nó sẽ bị hỏng vĩnh viễn lớp bao phủ bên ngoài thanh nhôm. Cách sử lý khi cartridge bị hiện tượng fogging là bạn nên cho nó vào bao nhựa đen, để trong bóng tối vài ngày. Khi mang cartridge đi nạp mực, tốt nhất là bạn nên cho nó vào bao đen, niêm kín.

– Nhiệt độ quá cao, độ ẩm và các dung môi hữu cơ bay hơi, đặc biệt là khí Amoniac rất dễ dàng làm hỏng vĩnh viễn drum. Các nhà sản xuất đã hỗ trợ máy in laser có thể chịu được nhiệt độ trên 450C, nhưng tốt nhất là nhiệt độ không vượt quá 400C.

– Tránh những tác động mạnh về mặt cơ học, như va chạm mạnh, làm rơi cartridge xuống đất…

– Drum rất dễ bị tổn thương bởi kẻ xấu như kim kẹp dây thun và nhiều vật thể lạ khác nếu bạn vô tình làm rơi nó vào khe giấy chúng sẽ đi theo giấy và gây trầy xước drum.

 Phòng Kỹ Thuật