Máy in là công cụ không thể thiếu cho giới văn phòng. Sự ra đời của nhiều chủng loại máy in với những ưu-khuyết điểm khác nhau khiến bạn đắn đo trong việc đầu tư mua 1 máy in phù hợp mục đích sử dụng? Những chia sẻ nhỏ dưới đây có thể giúp bạn chọn được cho mình một chiếc máy in phù hợp nhất.

Máy in đắt tiền chưa hẳn đã đem lại hiệu quả như mong muốn. Quan trọng bạn phải hiểu nhu cầu thực sự của mình là gì? Thỉnh thoảng mới in hay in thường xuyên? In màu hay in đen trắng? In tài liệu hay in bản vẽ xây dựng? In các mẫu thiết kế hay in ảnh chụp đã qua chỉnh sửa? Chất lượng bản in cao hay chỉ ở mức chấp nhận được? Máy in dùng cho kế toán hay kiến trúc sư?,… 

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi mua 1 máy in như: Độ phân giải của máy in là bao nhiêu? Tốc độ in bao nhiêu trang/phút? Số hộp mực in trong máy (máy in phun màu thường có 4 hộp mực/máy)? Chi phí thay mới 1 hộp mực chính hãng là bao nhiêu? Hộp mực chính hãng có thể nạp lại mực được không? Máy in có thể sử dụng được hộp mực tương thích nếu chi phí 1 hộp mực chính hãng quá cao? Chế độ bảo hành máy in của hãng như thế nào?,….

Những nhãn hiệu máy in có uy tín, đánh tin cậy trên thị trường: Canon, Epson, HP, Xerox, Samsung, Lexmark,… với 3 chủng loại: máy in kim, máy in phun và máy in laser.

Một số model máy in thông dụng:

+ HP LaserJet 1010 – 1012 – 1015 – 1018 – 1020 – 1020Plus – 1022 – 3015 – 3020 – 3030 – 3050 – 3050Z – 3052 – 3055 – M1005mfp – M1319fmfp,…

+ Canon LBP 3000, LBP 3050, LBP 3100, LBP 6000, MF 3010,…

+ Epson ELP 57000, ELP 5800, ELP 5900, ELP 6100,…

+ Samsung ML 1665, ML 1666, ML 1865W, ML 1866, ML 1860,…

(Đây chỉ là gợi ý từ tác giả, người đọc nên nhờ sự tư vấn của các kỹ thuật viên máy in các công ty cung cấp mực in tương thích bởi kinh nghiệm thực tế với máy in của họ khá nhiều)

Máy in kim

Máy in kim thông dụng có 2 loại: loại 9 kim và loại 24 kim. Trong quá trình sử dụng máy có thể bị gãy kim bởi việc tái sử dụng băng mực nhiều lần (bằng cách nhuộm hoặc thay ruột băng). Nếu thay kim mới sẽ tốn từ 7 USD- 100 USD/kim, tùy model.

Ưu điểm: Độ bền cao hơn, giá mực rẻ hơn so với máy in phun và máy in laser. In được trên giấy nhiều liên, giấy than, giấy cuộn, giấy in hóa đơn. Mực in ra khó phai màu, khó xóa, khó sửa chữa. In với số lượng lớn và thường xuyên.  

Khuyết điểm: Lúc in phát ra tiếng ồn, tốc độ in chậm; chất lượng bản in ra không cao, độ sắc nét của bản in thấp.

Nếu không yêu cầu chất lượng bản in cao hoặc chỉ in trên các loại giấy như giấy than, giấy cuộn, giấy nhiều liên, hóa đơn,… thì chọn máy in kim là giải pháp tối ưu.

Máy in phun

Một số máy in phun có khả năng in ảnh trực tiếp từ máy ảnh kỹ thuật số, từ thẻ nhớ, in trên DVD, CD và in 2 mặt tự động. Ngoài ra còn in được trên giấy in ảnh với độ phân giải cao, hình ảnh sau in sắc nét, màu đẹp… nhờ khả năng pha trộn mực của máy.

Ưu điểm: Chi phí mua máy in phun tương đối rẻ, in ảnh rất đẹp và có thể đạt độ phân giải cao, hình ảnh in ra mịn, sắc nét…

Khuyết điểm: do mực là loại nước nên rất dễ bay hơi (tốn mực) và giá mực hiện nay khá cao. Mực máy in phun cũng rất dễ bị khô dẫn đến không sử dụng tiếp được nếu hoạt động in không thường xuyên. Đối với máy in phun màu buộc phải sử dụng từ 2 – 4 hộp mực (có model máy sử dụng đến 6 hộp) nên khá tốn kém về chi phí thay mực.

Nếu công việc của bạn ở các lĩnh vực: thiết kế đồ họa, thiết kế bản vẽ xây dựng, mỹ thuật, xử lý ảnh chuyên nghiệp,…thì lựa chọn máy in phun là phương án hợp lý nhất.

Máy in laser

Hiện nay thị trường máy in laser vô cùng đa dạng, phong phú với cả 2 loại máy in laser đơn sắc (trắng đen) và laser màu. Máy còn phù hợp với các loại mực in tương thích chất lượng cao do các nhà cung cấp uy tín hàng đầu Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Ưu điểm: In văn bản với tốc độ in cao hơn máy in kim và in phun, chất lượng bản in rõ nét và không bị lem màu. Mực in laser không đắt lắm, có thể thay thế bởi mực in tương thích (vì giá mực in chính hãng khá cao) với chất lượng tương đương. Một số loại máy còn có chức năng chống kẹt giấy, tích hợp cả in và fax, copy…

Khuyết điểm: Giá thành của máy in laser cao. Lượng điện năng tiêu thụ của máy lớn. Mực dạng bột nên ít nhiều gây hại đến môi trường xung quanh, đặc biệt là ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Hầu hết người tiêu dùng, đặc biệt là doanh nghiệp hiện đã chuyển đổi sang sử dụng máy in laser bởi mức độ phù hợp khá rộng, tương ứng với hầu hết các ngành nghề. Nếu công việc không phải đặc thù in các loại giấy như của máy in kim thì đầu tư cho máy in laser là tối ưu nhất.

(Nguồn: Phòng Kỹ thuật ECOink.vn)