LỖI VỆT ĐEN, CHẤM ĐEN TRONG BẢN IN

Sử dụng máy in trong thời gian dài xuất hiện rất nhiều lỗi, khiến người dùng lo lắng và không biết cách xử lý vì không am hiểu hoặc quá ít kiến thức về chúng. Ở các bài trước bạn đã biết cách xử lý máy in khi in ra bị nhòe mực, bị khoảng trắng giữa trang in thì ở bài viết này, chúng ta tiếp tục khắc phục lỗi vệt đen, chấm đen trong bản in.

HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC 

Đối với lỗi vệt đen

Do gạt từ (vệt đen chạy dọc trang in)

Sử dụng máy in một thời gian thì gạt từ (dùng điều chỉnh lượng mực phun lên màng Drum mực) bị các vệt bẩn (do mực dư thừa trong quá trình hoạt động) bám lên trên bề mặt gạt từ. Nếu bạn không vệ sinh lau chùi gạt từ thì các vệt bẩn sẽ cô đặc lại và bám chặt hơn sinh ra lỗi vệt đen trên bản in. Điều này là hiển nhiên vì trong hoạt động của máy in thì gạt từ luôn điều tiết mực thường xuyên cộng với nhiệt độ của lô sấy tác động lên khiến lượng mực thừa tạo thành khối bám chặt lại trên gạt.

Vì vậy, để có thể khắc phục lỗi này thì bạn có thể tháo hộp mực, tách riêng gạt từ ra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ nó. Lỗi vệt đen chạy dọc trang in sẽ hết ngay. Trường hợp nhận định gạt từ đã sử dụng quá lâu và có dấu hiệu hư hỏng thì nên thay mới.

Do gạt mực (vệt đen chạy dọc trang in)

Không khác lắm so với gạt từ, nhưng gạt mực sẽ có nhiệm vụ thu hồi lượng mực còn thừa mà màng Drum (trống) loại ra trong quá trình in giữ cho bản in luôn sạch sẽ và rõ nét. Vậy nên một khi gạt mực hư hỏng thì lượng mực thừa không thể thu lại được và bám luôn trên giấy là tất yếu, dẫn đến bản in bị vệt đen chạy dọc.

Trường hợp này nếu đã khắc phục, thay mới gạt từ mà bản in vẫn lỗi thì bạn nên thay thế tiếp gạt mực mới sẽ hết ngay lỗi vệt đen dọc khi in ra.

Do trục từ (cao su trung hòa điện tích) 

Đây là linh kiện có chức năng khá quan trọng giúp điều hòa lượng mực trong hộp mực để mực được thẩm thấu vào trong từng dòng chữ trên trang giấy in. Khi trục từ hư hỏng hay không thể hoạt động nữa thì vệt đen chạy ngang sẽ xuất hiện trên bản in của bạn.

Nếu đã thay mới gạt từ và cả gạt mực mà vẫn bị lỗi vệt đen ngang thì bạn nên tiến hành thay mới trục từ, bản in của bạn sẽ không còn bị vệt đen ngang nữa.

Đối với lỗi chấm đen

Khi chấm đen xuất hiện trên bản in, bạn nên nghĩ ngay đến vấn đề trầy xước ở Drum (trống) mực vì đây là nơi diễn ra quá trình mực bám lên bề mặt giấy in. Một số trường hợp do quên hoặc vô ý làm rơi cả kim bấm giấy vào máy in dẫn đến cọ xát vào bề mặt Drum dẫn đến thủng các lỗ nhỏ li ti hoặc vệt trầy xước mỏng. Các chấm đen từ lỗi này sẽ xuất hiện với mật độ nhiều khiến bạn lo lắng vì các tập tài liệu toàn chấm đen, khi giao dịch hoặc trình bày trước đám đông sẽ gây ấn tượng không tốt.

Do vậy bạn nên xem lại Drum (trống) có bị trầy xước ở bề mặt lớp quang học không (đôi khi không nhìn thấy được bằng mắt thường) vì đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chấm đen xuất hiện. Nếu cần thiết, bạn nên thay mới Drum (trống) để khắc phục lỗi.

Đây là những cách khắc phục lỗi vệt đen (dọc hoặc ngang), chấm đen xuất hiện khi in ra. Bạn có thể áp dụng để có thể tự sửa chữa cho máy in của mình. Nếu không thể hoặc không đủ kiến thức tự xử lý, hãy gọi ngay cho Kỹ thuật viên máy in để được giúp đỡ.

Nếu có thắc mắc thêm các vấn đề khác về kỹ thuật, vui lòng liên hệ với ECOink: www.ecoink.vn

(Nguồn: Phòng Kỹ thuật ECOink.vn)